นิโคลาส โปเทล เติบโตที่โดเมน เดอ ลา ปูสส์ ดอร์ ในวอลเนย์ ซึ่งพ่อของเขาบริหารจัดการกิจการ หลังจากการเสียชีวิตอย่างกระทันหันของพ่อและการขายอสังหาริมทรัพย์ในภายหลัง โปเทลจึงไม่มีสวนองุ่นในปี 1997 อย่างไรก็ตาม ด้วยการสนับสนุนจากผู้ผลิตไวน์ในบูร์กอญด์ เขาจึงก่อตั้ง Maison Nicolas Potel ในปี 1998 โดยใช้องุ่นและไวน์ที่ซื้อมาจากที่อื่น โปเทลพัฒนาเอกลักษณ์เฉพาะตัวผ่านเทคนิคการผลิตไวน์แบบดั้งเดิม รวมถึงการหมักแบบตามธรรมชาติ การใช้กำมะถันน้อยที่สุด และการบ่มอย่างอ่อนโยนในถังบูร์กอญด์ Maison Nicolas Potel ได้รับการยอมรับอย่างรวดเร็วในการผลิตไวน์ที่มีรสชาติเข้มข้นและสมดุลจาก Côte d’Or และที่อื่น ๆ โดยมุ่งเน้นที่การแสดงออกของ terroir และสไตล์ปีไวน์ แม้ว่าโปเทลจะออกจากบริษัทในปี 2008 แบรนด์นี้ยังคงผลิตขวดไวน์ประมาณ 300,000 ขวดต่อปี โดยรักษาชื่อเสียงในด้านไวน์คุณภาพที่มีราคาที่เข้าถึงได้