แคลร์และไมค์ อัลลันปลูกเถาวัลย์ต้นแรกที่ Huia ในปี 1994 และก่อตั้ง Huia Vineyards อย่างเป็นทางการในปี 1996 ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา สุขภาพของโลกและความสุขของผู้คนใน Huia ถือเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดเสมอมา การผลิตไวน์ที่ดีนั้นต้องใช้พื้นที่และบุคลากรที่ดี ปีแรกๆ เหล่านั้นใช้ไปกับการได้รับประสบการณ์อันมีค่าในโรงกลั่นไวน์ใน Marlborough กับไมค์ที่ Cloudy Bay และ Vavasour ในขณะที่แคลร์อยู่ที่ Corbans และ Lawson’s Dry Hills ทั้งคู่ยังทำงานและทำไวน์ในแชมเปญที่ Veuve Clicquot และ Taittinger ตามลำดับ Huia Vineyards ซึ่งเป็นผู้ผลิตแบบลงมือทำเอง ไม่ใช้ยาฆ่าแมลง ยาฆ่าแมลง หรือสารกำจัดวัชพืชในไร่องุ่น แต่จะใช้วิธีแทรกแซงให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้ดินและธาตุต่างๆ แสดงออกในไวน์ขั้นสุดท้าย ไวน์ Huia ขึ้นชื่อว่ามีเนื้อสัมผัสและความละเอียดอ่อนตามธรรมชาติที่ยอดเยี่ยม